Blockchain - Giải pháp cho thị trường Bất động sản

22:21 29/08/2021

Một câu hỏi phổ biến về Crypto đó là: “Vì sao Blockchain phải cần có Crypto”. Đó là một câu hỏi thú vị vì nó thể hiện được nhu cầu hiện hữu của rất nhiều người dùng hiện nay, đó là tìm kiếm lợi nhuận bằng các hoạt động giao dịch mua thấp bán cao, hay thông qua các sản phẩm tài chính ví dụ như margin, future,... Và nếu không có Crypto thì sao, thì rất nhiều người sử dụng khó có thể thu được lợi nhuận từ thị trường này.

Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ chỉ tập trung nói về Blockchain, rằng liệu Blockchain có thật sự là giải pháp đem lại lợi ích? Hay trong thời gian tới nó cũng chỉ là một thị trường tương tự như thị trường chứng khoán?

blockchain---giai-phap-cho-thi-truong-bat-dong-san

Ảnh minh họa

Bài toán cho thị trường

Như chúng ta đã biết, Bất động sản (BĐS) là một thị trường đã có từ rất lâu, với quy mô 9,6 nghìn tỷ USD, thu hút khoảng 71% các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Mỹ. Tuy thị trường nghe hấp dẫn như thế, nhưng bên trong thị trường vẫn tồn tại đầy rẫy những hạn chế:

  • Kém thanh khoản: Những ai tham gia vào thị trường này đều thấy, để bán được một miếng đất có khi tốn hằng năm trời.
  • Yêu cầu nguồn vốn lớn: Tất nhiên, đây là sân chơi dành cho những người giàu có, khi mà một “sản phẩm” có giá vài trăm triệu là chuyện vô cùng phổ biến.
  • Quản lý dữ liệu khó khăn, cồng kềnh: Dữ liệu trong lĩnh vực này thường lưu trữ chủ yếu bằng giấy tờ (giấy tờ nhà đất chẳng hạn), dẫn đến các hoạt động trao đổi, giao dịch trở nên chậm chạp, tốn kém và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lỗi và gian lận.

Giải pháp đến từ Blockchain

Nền tảng blockchain cho phép mã hóa BĐS trên một sổ cái và dữ liệu được lưu trữ, chia sẻ an toàn. Mỗi tài sản được đại diện bằng một token với các quyền và nghĩa vụ nhất định có thể được xử lý tự động thông qua hợp đồng thông minh (smart contract). 

Công nghệ mới này được tự động hóa, minh bạch, tiết kiệm chi phí và nhanh gọn hơn. Nó có khả năng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của hệ thống cũ, tạo điều kiện thuận lợi cho một thị trường BĐS có tính thanh khoản toàn cầu.

  • Quy trình nhanh gọn: Thông qua nền tảng blockchain, các giao dịch diễn ra nhanh hơn và tối ưu chi phí hơn mà không cần đến bên thứ ba. Đối với thuê nhà, hợp đồng thông minh có thể tự động thu tiền thuê theo thỏa thuận và phân phối token cho chủ sở hữu.
  • Tính minh bạch: So với hình thức lưu trữ dữ liệu bằng tài liệu giấy, các công ty quản lý tài sản giờ đây có thể đạt được hiệu suất hoạt động cao hơn nhờ vào tính minh bạch ngày càng tăng cao của sổ cái kỹ thuật số.
  • Dễ dàng tham gia: Các nhà đầu tư nhỏ giờ đây cũng có quyền truy cập vào các khoản đầu tư BĐS thông qua token đã được chia tách nhỏ. Thống kê cho thấy 48% người dùng tại Mỹ cho rằng họ sẵn sàng đầu tư vào BĐS nếu công nghệ giúp nó trở nên dễ dàng hơn.
  • Khả năng thanh khoản cao: Nếu tài sản đã được chia nhỏ giá trị thành các token, thì sẽ giúp nâng cao khả năng thanh khoản.

Tổng kết

Cho đến nay, những vấn đề nêu trên vẫn đã và đang làm thị trường BĐS ngày càng khó nắm bắt đối với người mới. Dù những vấn đề này đã tồn tại từ rất lâu, nhưng đến nay chưa có một giải pháp cụ thể nào có khả năng giải quyết chúng một cách triệt để.

Theo Khang Ky (coin98.net)