Blockchain có thể giúp ích gì cho Digital Marketing?

23:44 01/09/2021

Hiện nay, ở thời đại công nghệ 4.0, các phương tiện kỹ thuật số đang là công cụ phổ biến và tối ưu nhất cho quảng cáo. Facebook và Google dường như trở thành những người cách mạng trong lĩnh vực quảng cáo, nhưng giờ đây họ giữ nó lại kho dữ liệu khổng lồ cho riêng mình và bỏ quên những “giá trị cộng đồng” mà trước đây họ hướng tới.

blockchain-co-the-giup-ich-gi-cho-digital-marketing

Ảnh minh họa

Độc quyền dữ liệu của các ông lớn

Rất nhiều công ty hiện nay đã bắt đầu thu thập dữ liệu thông qua việc sử dụng cookie, tạo danh sách email,... Nhưng chỉ một số ít công ty có thể theo dõi và nắm giữ những thói quen, hành vi của hàng trăm triệu người dùng của họ – đó là bốn ông lớn Google, Amazon, Facebook, Apple (GAFA)

Với hơn một tỷ người dùng đang hoạt động trên nền tảng Facebook và hơn một trăm triệu người hoạt động trên mạng xã hội Instagram, lượng dữ liệu mà công ty thu thập và lưu trữ là khổng lồ. Có thể thấy, họ chủ yếu hưởng lợi từ dữ liệu thu thập được qua hoạt động quảng cáo. Và GAFA hiện đang kiểm soát gần như toàn bộ thị trường.

Thoạt nhìn, việc độc quyền kiểm soát dữ liệu dường như vô hại. Người dùng đơn giản chỉ là chia sẻ thông tin cá nhân của mình, còn nhà quảng cáo thì có thể thu lời từ các nền tảng có số lượng người dùng cao. Tuy nhiên sự thật không đơn giản như vậy vì vẫn còn tồn tại nhiều chi phí và sự lãng phí từ việc phân phối quảng cáo

Vậy Blockchain có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?

1. Không chỉ thu thập dữ liệu của bạn, mà còn giúp bạn bán nó

Thay vì đơn thuần chia sẻ nguồn tài nguyên quý giá như dữ liệu cá nhân, sẽ tốt hơn nếu người dùng có thể tự nguyện chia sẻ hành vi, thói quen mua và duyệt tin của mình và được nhà quảng cáo trả tiền trực tiếp? Blockchain đã cho phép thực hiện mong muốn này. Ví dụ như Papyrus, một nền tảng quảng cáo với hệ thống có thể giúp tiết kiệm tới 50% ngân sách quảng cáo đồng thời bảo vệ doanh nghiệp khỏi gian lận quảng cáo.

2. Hạn chế gian lận

Theo một báo cáo của Juniper vào năm 2018 cho thấy, người dùng đã mất 19 tỷ USD vì bị gian lận, phải trả tiền cho các kết quả không tồn tại. Statista dự đoán số tiền gian lận quảng cáo này có thể tiếp tục tăng và đạt mức 44 tỷ USD, cao gấp 3 lần so với năm 2018.

3. Dự đoán kết quả

Thanh toán cho các chi phí quảng cáo giống như việc mua một con mèo trong bao. Tất nhiên, các doanh nghiệp có kinh nghiệm sẽ cố gắng dự đoán kết quả càng chính xác càng tốt thông qua các thử nghiệm A / B, phân tích khách hàng mục tiêu và phân tích dữ liệu lớn (big data) toàn diện.

4. Giải quyết sự thiếu tin tưởng

Với sự kết hợp giữa blockchain và AI, nhà quảng cáo hoàn toàn có thể thu thập thông tin cá nhân, hành vi của khách hàng, từ đó tạo ra quảng cáo thực sự hấp dẫn và đánh trúng tâm lý của khách hàng mục tiêu và do đó, đáng tin cậy hơn nhiều.

5. Giúp xây dựng chiến lược tiếp thị và quảng cáo

Bây giờ hãy thử tưởng tượng nếu như máy chủ của doanh nghiệp bị hacker tấn công và dữ liệu bị đánh cắp, rò rỉ hoặc bị xóa hoàn toàn. Chủ doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp phải rắc rối lớn. Điều này dẫn đến việc lập kế hoạch trở nên khó khăn hơn và rủi ro hơn.

Tuy nhiên, sự ra đời của blockchain đã giải quyết vấn đề đó. Triggmine - một nền tảng phi tập trung xây dựng các hoạt động tự động hóa tiếp thị, kết hợp phân tích, tạo ra chiến lược tiếp thị và quảng cáo.

Giờ đây, chủ doanh nghiệp không chỉ có thể có thể tạo ra các chiến dịch kỹ thuật số dễ dàng hơn mà còn có một nền tảng giúp họ làm điều. Nếu trước đây, tất cả những điều này dường như là viễn tưởng nhưng hiện tại, nó đang tồn tại thật sự, không đơn thuần chỉ là một giấc mơ.

Theo lamsocial.net