Sự “nở rộ” của NFT đã thay đổi lĩnh vực đầu tư như thế nào?

18:19 28/08/2021

Sự lan rộng trong việc triển khai NFT (Non-fungible token - Token không thể thay thế) tới hầu khắp các lĩnh vực nghệ thuật và giải trí như âm nhạc, phim ảnh và trò chơi điện tử, đang tạo ra cơ hội nhận đầu tư từ nguồn vốn trên toàn thế giới cho các dự án mang tính ứng dụng lâu dài và đem lại nhiều giá trị cộng đồng.

su-no-ro-cua-nft-da-thay-doi-linh-vuc-dau-tu-nhu-the-nao

Ảnh minh họa

“Làn sóng” tài sản số NFT

Theo thống kê trên nền tảng Open Sea được đưa ra tại Tọa đàm “Làn sóng NFT thay đổi ngành đầu tư như thế nào?” cho thấy, trong quý II năm 2021, thị trường NFT đã chạm mốc doanh số kỷ lục khi các tài sản số đạt giá trị lên tới 2,5 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm 2020, thị trường này chỉ ghi nhận doanh số khiêm tốn là 13.7 triệu USD.

Giám đốc điều hành Republic.co - Ông Kendrick Nguyễn cho rằng, một trong những giá trị nổi bật tạo nên sự “nở rộ” của hệ sinh thái NFT chính là khả năng cho phép người dùng phát hành và giao dịch các tài sản mà không cần đến sự can thiệp của bên thứ ba. “NFT đang làm tốt nhiệm vụ giúp người dùng nhận được tối đa các giá trị thông qua một hệ thống liền mạch, hoàn thiện và tiết kiệm chi phí khi tham gia vào hệ sinh thái này”, ông Kendrick Nguyễn chia sẻ.

Đánh giá về tiềm năng tại thị trường Việt Nam, ông Kendrick Nguyễn cho biết, theo Khảo sát Người tiêu dùng Toàn cầu của Statista năm 2020, Việt Nam hiện đang là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về mức độ phổ biến tiền mã hoá.

Charlie Nguyễn - Nhà đầu tư, Đạo diễn kiêm Nhà sản xuất phim cũng đưa ra ý kiến cho rằng công nghệ NFT đã giúp minh bạch hóa và phần nào giải quyết các vấn đề tồn đọng dai dẳng như các tranh chấp liên quan tới lĩnh vực nghệ thuật - giải trí như vấn đề bản quyền, nạn phim lậu, tranh chấp về IP, nạn tiền giả,...

Tại thị trường Việt Nam, có thể kể đến việc ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí như FAM Central. Giám đốc điều hành FAM Central, cựu CEO của Infinity Blockchain Ventures - Ông Cris D. Trần chia sẻ, mục đích của dự án là nhằm hỗ trợ nhà sản xuất trong lĩnh vực nghệ thuật - giải trí tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có thể tiếp cận được đa dạng các nguồn vốn bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và công nghệ tokenization (số hóa thẻ).

Tiềm năng đầu tư từ các dự án NFT 

Theo chia sẻ của ông Kendrick Nguyễn, các dự án NFT được kỳ vọng sẽ là kênh đầu tư tiềm năng khi nó có tính “ứng dụng dài hạn” và mang lại những “giá trị to lớn cho cộng đồng”. 

Một ví dụ điển hình có thể kể đến mô hình trò chơi play-to-earn Axie Infinity của startup Việt Sky Mavis, khi đã huy động thành công được tổng cộng 7,5 triệu USD từ tỷ phú Mỹ Mark Cuban và các nhà đầu tư khác. 

Tháng Sáu vừa qua, Quỹ Republic Realm đã công bố ra mắt quận mua sắm kỹ thuật số trên nền tảng Decentraland. Dự án được xây dựng trên mảnh đất số trong nền tảng Decentraland mà Republic đã tiến hành thu mua với giá trị lên đến 913.000 USD - thương vụ sở hữu bất động sản số sử dụng công nghệ NFT được coi là lớn nhất từng được ghi nhận. 

Theo ông Kendrick Nguyễn nhận định, với lượng thời gian mà mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, dành ra để trải nghiệm môi trường công nghệ số, vũ trụ kỹ thuật số metaverse được dự báo sẽ là một thị trường thực sự tiềm năng chứ không đơn giản chỉ là một giấc mơ về công nghệ.

Tồn tại rủi ro gian lận trong đầu tư NFT 

Tuy nhiên, chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư NFT trước sự biến động khó lường của thị trường tại Tọa đàm, các chuyên gia đưa ra cảnh báo tới những người mới bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường này, phải cẩn thận với tình trạng có rất nhiều dự án NFT không có giá trị gì khi mà bất kỳ ai trên Internet đều có thể tạo NFT một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Điều đó đồng nghĩa với việc có rất nhiều token vô giá trị song hành với các trường hợp gian lận hoặc sử dụng thông tin giả. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu, học hỏi và đánh giá các dự án một cách kỹ lưỡng trước khi tiến hành các khoản đầu tư lớn.

Republic là một nền tảng đầu tư tại Mỹ, đã hỗ trợ huy động thành công hơn 500 triệu USD tiền đầu tư cho hơn 300 công ty lớn nhỏ trong tổng số 1 triệu người dùng tại 100 quốc gia trên khắp thế giới. Hiện tại, Republic đang là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử theo mô hình kết hợp giữa quản lý quỹ theo chất lượng thể chế (được chứng nhận bởi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ) cùng với chiến lược đầu tư vượt trội về công nghệ. 

Theo Hiếu Phương (Tạp chí Kinh tế và Dự báo)