Xu hướng tiền điện tử bùng nổ mạnh mẽ, liệu có nên đầu tư?

22:25 29/08/2021

Làn sóng bùng nổ của tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhiều người. Vậy với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường ở Việt Nam, đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư tiền thật vào "tiền số" không? Và nếu câu trả lời là có thì cần phải làm những gì để giảm thiểu tối đa những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn?...

xu-huong-tien-dien-tu-bung-no-manh-me-lieu-co-nen-dau-tu

Ảnh minh họa

Làn sóng bùng nổ tiền điện tử, NFT

Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa hiện đang tạo ra sức hút ngày càng mạnh mẽ trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Theo báo cáo, bên cạnh Bitcoin và những đồng tiền mã hóa truyền thống tiêu biểu, thị trường hiện nay ghi nhận hơn 5000 loại tiền mã hóa khác nhau đang được lưu hành rộng rãi thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Lý giải về sự bùng nổ mạnh mẽ của đồng tiền mã hóa, tại tọa đàm về vấn đề này diễn ra vào ngày 30/7 vừa qua, đồng sáng lập/CEO Coin98 Finance - ông Nguyễn Thế Vinh cho rằng, trên thực tế, để có thể tạo ra một đồng coin là khá đơn giản. Tuy nhiên, để đồng coin được nhiều công nhận giá trị rộng rãi lại là câu chuyện không hề dễ dàng.

Sự bùng nổ này là một phần đến từ chu kỳ của thị trường. Sau một thời gian nhất định, thị trường sẽ trải qua chu kỳ suy thoái hoặc bùng nổ sẽ lặp lại. Với Crypto (hay còn gọi là tiền điện tử) cũng không nằm ngoài quy luật này nhưng với chu kỳ thời gian lặp lại khá ngắn và nhanh hơn, chỉ trong khoảng 4 năm.

Ngoài ra, trong những giai đoạn kinh tế suy thoái sẽ tác động tới tiền tệ cũng như các lĩnh vực truyền thống khác. Một phần dòng tiền sẽ được chuyển sang các lĩnh vực đầu tư có tỷ lệ lợi nhuận tốt hơn.

Chủ tịch Quỹ đầu tư VIC Partners, nhà sáng lập JoomlArt - ông Đinh Viết Hùng nhận định, có nhiều lý do dẫn đến sự bùng nổ mạnh mẽ của đồng tiền mã hóa trong thời gian vừa qua nhưng lý do then chốt nhất là thị trường Blockchain, Crypto, NFT cũng có cơ chế giống như các thị trường khác. Nếu bất động sản chỉ dùng để ở thì sẽ khó có thể sôi động đến vậy. Nhưng nếu có một thị trường tài chính tiền tệ được đẩy vào lĩnh vực bất động sản thì tự nhiên thị trường sẽ phát triển rất nhanh.

Theo ý kiến của ông Hùng, câu chuyện đó đang xảy ra tương tự với Blockchain, Crypto, NFT khi mà thị trường tài chính phi tập trung hiện đang đổ dồn một lượng tiền khổng lồ vào thị trường này, giúp thị trường phát triển mạnh mẽ hơn. Đây đồng thời cũng là động lực thúc đẩy nhiều công ty, dự án tham gia vào phát triển nền tảng công nghệ Blockchain.

Đứng trước cơ hội lịch sử này, ông Hùng cho rằng, nếu không thể cởi mở với thị trường Crypto, tiền điện tử thì sẽ lại rất lâu và có thể hạn chế cơ hội tiềm năng trước “làn sóng” mà thị trường thế giới đang chứng kiến..

Đầu tư liệu có còn kịp?

Theo ý kiến từ một chuyên gia đầu tư Blockchain, Blockchain mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Việc gia nhập vào lĩnh vực này không bao giờ là muộn nhưng vấn đề đặt ra là phải tham gia như thế nào.

Blockchain, Crypto là sân chơi công nghệ và vừa ở thời kỳ bắt đầu thì không thể coi là muộn. Chuyên gia này mong muốn những người tham gia vào thị trường này sẽ đóng vai trò, vị thế, quan điểm của một nhà đầu tư về lĩnh vực công nghệ chứ không phải đầu tư tài chính.

Theo các chuyên gia, Blockchain đã tạo ra vô vàn cơ hội mới cho những người làm trong lĩnh vực này. Đây là cơ hội lý tưởng để đầu tư vào công nghệ, tuy nhiên nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo, cẩn trọng. Bởi hiện nay đang có sự nhập nhằng, mơ hồ giữa việc đầu tư Blockchain, Crypto với việc đầu tư tài chính tiền ảo. Đặc biệt gần đây đã xuất hiện những dự án tài chính đen núp bóng Blockchain, Crypto để “lùa gà”, gian lận và lừa đảo.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vinh cho rằng, nếu nhìn mốc thời gian các dự án bắt đầu hình thành và ghi tên trên hệ thống bản đồ Blockchain và Crypto thế giới vào năm 2017, thì thị trường Việt Nam chỉ chậm hơn so với xu hướng này khoảng 4 năm. Do đó có thể thấy Việt Nam đang đứng ở thời kỳ sơ khai của xu thế công nghệ mới. Như vậy, ở góc độ đầu tư nếu xem xét trong tầm nhìn dài hạn 10-20 năm thì hiện nay thị trường vẫn đang ở giai đoạn mở đầu.

Tuy nhiên, nếu có ý định đầu tư ngắn hạn trong 3-4 năm thì ông Vinh cho rằng với những nhà đầu tư hoàn toàn mới, chưa nắm bắt được thị trường, không nên tham gia vào thời điểm này. Chu kỳ thị trường đang dần bước vào giai đoạn bùng nổ cuối. Vì vậy, nếu nhà đầu tư mới tham gia vẫn có thể thu được lợi nhuận nhưng do thiếu kiến thức và kinh nghiệm “chinh chiến” trên thị trường nên rất có thể sẽ thua lỗ vào giai đoạn sau.

Sau khoảng 1 đến 2 năm, thị trường sẽ có thể bớt nhiệt hơn, “sóng” đi ngang và có sự ổn định hơn. Trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư nên chủ động tìm hiểu, trau dồi kiến thức cần thiết và kinh nghiệm cho bản thân cũng như chuẩn bị số vốn vừa đủ để có thể sẵn sàng đón đầu những “làn sóng” lớn tiếp theo của thị trường.

Lời khuyên cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường

Theo nhận định của các chuyên gia, việc đầu tư vào thị trường tiền số, tiền điện tử ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ.

Để hạn chế rủi ro cho những người mới bước chân vào thị trường khi đầu tư, ông Vinh cho rằng, các nhà đầu tư nên tham gia đầu tư bằng những khoản tài chính nhàn rỗi. Đồng thời, phải bổ sung kiến thức nền tảng, đánh giá cơ bản về một dự án có ý định đầu tư, sản phẩm và đội ngũ sáng lập.

Đặc biệt, các nhà đầu tư phải luôn có kế hoạch quản lý và phân bổ vốn tốt bởi bất kỳ dự án đầu tư nào cũng luôn tồn tại rủi ro nhất định. Nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu, theo dõi thị trường thường xuyên để nắm bắt kịp thời.

Khi một xu hướng bùng nổ mạnh mẽ có thể đem lại lợi nhuận tốt nhất nhưng cũng chính là thời điểm cho thấy xu hướng đó có thể chuẩn bị bước vào giai đoạn thoái trào. Bản thân NFT cũng có giai đoạn đỉnh điểm và sau đó sẽ có điều chỉnh. Ở lĩnh vực này nếu không tỉnh táo và được trang bị đầy đủ kiến thức, nhà đầu tư có thể sẽ mất nhiều lợi nhuận.

Theo các chuyên gia nhận định, việc lướt sóng trong lĩnh vực này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Với những nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” tham gia thị trường không nên lướt sóng mà hãy tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng vào hồ sơ năng lực của sản phẩm dự án cũng như đội ngũ sáng lập... rồi mới quyết định có nên đầu tư hay là không. Sau khi tham gia vào thị trường một khoảng thời gian nhất định, các nhà đầu tư sẽ dần tự biết mình phải làm gì tiếp theo.

Theo vneconomy.vn