Một số lưu ý khi bố trí nội thất trong phòng khách và phòng ngủ

  • 22:34 17/08/2021

Phòng khách và phòng ngủ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong kết cấu của một ngôi nhà. Khi tiến hành thiết kế, ngoài các yếu tố về mặt thẩm mỹ, cần chú trọng đến những yếu tố về mặt phong thủy, sao cho có được sự cân bằng và hài hòa cho ngôi nhà. Hãy cùng tham khảo một số lưu ý khi bố trí nội thất trong phòng khách và phòng ngủ trong bài viết dưới đây nhé.

mot-so-luu-y-khi-bo-tri-noi-that-trong-phong-khach-va-phong-ngu

Ảnh minh họa

Phòng khách

Phòng khách cần nhất là sự thông thoáng, sáng sủa, nếu có diện tích rộng thì càng tốt, và có được nét thiết kế thể hiện cá tính riêng biệt thì lại càng hay.

- Thảm chùi chân nên đặt bên ngoài cửa ra vào, không để thảm chùi chân bên trong cánh cửa).

- Đèn phòng khách nên dùng đèn có dạng hình tròn, không nên dùng các loại ống dài (tuýp) vì nó sẽ không giúp gì cho việc luân chuyển khí.

- Tránh dùng các vật dụng phản quang, hay bố trí bức bình phong chắn trước cửa vào phòng khách.

- Tránh đặt cửa phòng khách đối diện với cửa của một phòng khác và cũng không nên làm cầu thang cuốn tròn ở ngay sát phòng khách.

- Phòng khách nên đặt một bộ bàn ghế đầy đủ cả bộ nên tránh việc cọc cạch hay thiếu bộ.

- Nếu có hai phòng khách thì nên thiết kế một to và một nhỏ, phòng lớn đặt ở phía trước, phòng nhỏ ở phía sau.

- Phòng khách nên được sơn màu nhạt, trần có thể trang trí lồi lõm.

Phòng ngủ

Đối với phòng ngủ thì nên thiết kế vuông vức hoặc theo dạng chữ nhật rộng, tránh thiết kế dạng chữ nhật hẹp bó. Ngoài ra, cũng không nên bố trí phòng vệ sinh bên trong phòng. Cửa sổ trong phòng nên có cùng một độ cao, sơn màu sáng nhẹ dịu.

- Phòng ngủ không nên đặt gương treo, gương tủ, gương bàn trang điểm, đối diện với giường nằm.

- Nên tránh có tủ quần áo hình bán nguyệt trong phòng ngủ.

- Tránh bài trí thành các vật có hình tròn như: chậu cảnh, gương soi, bàn trang điểm. Các hình tròn sẽ tạo trạng thái động, trong ta đang cần một trạng thái tĩnh để nghỉ ngơi. Vậy nên, nên sử dụng hình vuông hoặc gần vuông làm hình dạng chủ đạo của phòng ngủ.

- Tránh đặt bàn thờ trong phòng ngủ

- Trong phòng ngủ nên hạn chế sử dụng các đồ kim khí (như tủ sắt, giá sắt...). Bởi các đồ bằng kim loại thuộc hành kim chủ lạnh, sắc, cứng, rắn, cương cường, sẽ không phù hợp với thuộc tính nhu ấm là chủ đạo của một phòng ngủ.

Trên đây là một số lưu ý khi bố trí nội thất trong phòng khách và phòng ngủ theo phong thủy. Hy vọng bạn có thể áp dụng những thông tin trên vào việc thiết kế và xây dựng căn nhà của mình. Chúc các bạn thành công.