Những lưu ý phong thuỷ về ao hồ trong vườn

  • 23:36 23/07/2021

Mặt nước trong vườn cảnh cho dù là yên tĩnh hay sinh động thì cũng đều tạo nên một không gian vô cùng nên thơ và quyến rũ. Nếu trong một diện tích hạn hẹp không làm được suối thì gia chủ có thể thiết kế hồ nước để mang tới một không gian sống hoà mình vào thiên nhiên lý tưởng.

Vị trí

Mỗi phương hướng đều tương ứng với một hành khác nhau. Ao hồ mang ý nghĩa đại diện cho hành Thuỷ, rất thích hợp để thiết kế và xây dựng ở các hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Bắc.

Hồ nước nên được thiết kế ở mặt Minh Đường tức là phía trước nhà, tốt nhất là ở cung Tài Lộc có nhiều cây nhỏ và nuôi nhiều cá vàng để giúp sinh lộc. Nếu kết hợp với thiết kế hòn non bộ thì chỉ nên là hòn non bộ nhỏ, tiểu cảnh. Không nên để dạng núi lớn bởi vì sẽ dễ làm cản "sinh khí" vào nhà.

Hình thể

Nếu gia chủ muốn khí lưu chuyển quanh các vật thể được hài hoà và uyển chuyển thì gia chủ cần phải thiết kế chúng theo những kiểu dáng đường cong uốn lượn, đặc biệt không được để cho xuất hiện các góc nhọn. Vì thế mà các dạng hình tròn, uốn cong, bát giác sẽ được ưa chuộng hơn cả. 

Để tránh những khuyết điểm trong thiết kế hồ có dạng góc cạnh, người ita thường thiết hồ dạng hình hạt đậu hay hình trăng lưỡi liềm với phần cong bao trọn một phần của ngôi nhà. 

Quy mô của hồ

Hồ mà được thiết kế cân xứng với vườn sẽ mở rộng được sự phát triển của phong cảnh nhà ở. Sự cân đối giữa hồ nước và vườn nhà là điều quan trọng mà gia chủ cần phải lưu ý. Một mảnh vườn với diện tích nhỏ có hàng rào bao quanh chắc chắn sẽ bị chìm mất trong không gian vườn. 

Vì vậy khi quyết định thiết kế hồ nước làm điểm nhấn cho khu vườn thì gia chủ nên cân nhắc kỹ về diện tích đang có. Do hồ chỉ là một bộ phận trong vườn và cần phải có sự liên kết với các thành phần khác như: đường đi, cây cỏ, núi non và các trang trí phụ khác.

Trên đây, batdongsan.vn đã chia sẻ cho các bạn về những lưu ý phong thuỷ về ao hồ trong vườn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công.