Ý nghĩa của màu sắc trong phong thủy

  • 22:50 14/08/2021

Trong phong thủy, màu sắc là biểu hiện của sự hài hoà cả “Thiên và Địa”. Để tìm ra những quy luật, phát hiện ra sự hài hoà để áp dụng là công sức tìm tòi, nghiên cứu kéo dài của nghìn năm của các nhà nghiên cứu phong thủy trên cơ sở một sự tổng hợp các kiến thức khoa học trong nhiều lĩnh vực và dựa trên cơ sở 2 thuyết Âm Dương và ngũ Hành cũng như vận dụng cả nguyên tắc trong Dịch lý, Bát quái để bổ trợ thêm.

y-nghia-cua-mau-sac-trong-phong-thuy

Ảnh minh họa

1. Nguyên tắc dùng màu sắc cho một công trình 

Theo quan điểm về phong thủy, khi lựa chọn màu sắc cho một công trình xây dựng, không chỉ cần phù hợp cho phần phía bên ngoài công trình mà còn cần phù hợp hài hoà ở cả phần phía bên trong công trình và cả các đồ nội thất thiết yếu nhất như: bàn ăn, bàn làm việc, giường, tủ, kệ... các đồ trang trí như Đèn, bình, lọ, tranh ảnh, tượng, cây cảnh, (màu sắc cây màu lá)... 

Hơn nữa, màu sắc đặc biệt quan trọng trong trang trí nội thất. Cần sử dụng màu sắc nội thất nói chung sao cho ta cảm thấy đầu óc thư giãn, tinh thần hăng hái… khi ở trong đó. Nó phải vừa đáp ứng được tiêu chuẩn về thẩm mỹ cũng như đáp ứng được các quy tắc trong phong thủy. Ví dụ như phòng ngủ nên chọn các màu tạo cảm giác yên tĩnh, mát dịu; phòng làm việc cần các màu giúp tinh thần phấn chấn; phòng khách cần các màu tươi sáng, rộng mở, phòng ăn lại cần các màu ấm cúng....

2. Màu sắc cũng mang thuộc tính Âm, Dương

Theo thuyết Âm Dương, phong thủy chú trọng tới sự hài hoà, cân bằng. Sự cân bằng Âm, Dương giúp gia chủ có được tâm trạng bình ổn trong cuộc sống hàng ngày. Gần nửa thời gian cuộc đời của một con người là sống trong một căn nhà cùng các đồ nội thất.

- Các màu sắc thuộc Dương là các màu sáng, mạnh như vàng, đỏ, tím... 

- Các màu sắc thuộc tính Âm là các màu trầm thẫm như: Xanh lục, xanh lam, xanh lơ, xanh da trời, đen, sạm...

3. Sử dụng sự tương phản Âm Dương cần quân bình

Việc sử dụng màu tương phản giúp cân bằng Âm dương, bởi nó không quá mạnh hay gây sự khô khan, chói tức. Màu sắc sẽ phản chiếu ánh sáng tùy cấp độ. Vì vậy, người ta thường sử dụng màu sắc nhằm tạo hiệu quả và phân bổ ánh sáng hợp lý thêm trong nội thất của cả một công trình.

Tuy nhiên, việc vận dụng phép phong thủy trong sử dụng màu sắc không nên quá cứng nhắc. Nên áp dụng sao cho vừa hài hoà tâm lý, sở thích vừa phù hợp với phép phong thủy, điều đó sẽ giúp ta có được một công trình hoàn mỹ, đem lại niềm vui và sức khỏe lâu dài hay kinh doanh phát đạt, thu hút được khách hàng.