Doanh nghiệp xin không triển khai dự án lô đất ở Thủ Thiêm có phải là bỏ cọc?

09:54 11/02/2022

Lô đất số 3-9 khu Thủ Thiêm mà doanh nghiệp trúng đấu giá chưa có dự án nào, nên việc doanh nghiệp yêu cầu không triển khai dự án là không có cơ sở.

Mới đây, Cục thuế TP.HCM nhận được văn bản của Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh, đề nghị không triển khai dự án trên lô đất 3-9 thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức). Đây là doanh nghiệp thứ 2 sau Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) gửi văn bản đến các ngành chức năng có nội dung liên quan những lô đất tại Thủ Thiêm trúng đấu giá ngày 10/12/2021.

Xin không triển khai dự án trên lô đất trúng đấu giá

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, nội dung trong văn bản của Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh là đề nghị không triển khai dự án trên lô đất 3-9 khu Thủ Thiêm, với lý do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, nên không đủ vốn để đầu tư. Về bước xử lý tiếp theo, ông Minh cho biết, các cơ quan chuyên môn khác của TP.HCM sẽ tiếp tục làm việc với doanh nghiệp này.

“UBND TP là đơn vị có hợp đồng với bên trúng đấu giá. Bên Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản khi nhận được văn bản sẽ mời lên để xem doanh nghiệp này có thực hiện nộp theo đấu giá hay không. Còn trên văn bản gửi cho Cục thuế TP.HCM họ vẫn không ghi bỏ cọc”, ông Minh cho biết.

Khu vực 4 lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá ngày 10/12/2021.

Sau phiên đấu giá tháng 12/2021, ngày 6/1 vừa qua, Cục thuế TP.HCM đã ban hành thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thời hạn 30 ngày bắt đầu tính từ ngày 7/1. Đến ngày 8/2, Cục thuế TP.HCM vẫn chưa nhận được tiền của 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 và Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8. Riêng Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã chính thức bỏ cọc lô đất 3-12.

Chưa có dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư

Trao đổi với phóng viên VOV về việc trong văn bản gửi Cục thuế TP.HCM của Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh ghi yêu cầu không triển khai dự án, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, đây là vấn đề câu chữ. Tại thời điểm này, doanh nghiệp trúng đấu giá đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, số tiền đặt trước (bằng 20% giá khởi điểm của lô đất) đã chuyển thành tiền đặt cọc.

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 29 của Luật Đầu tư năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) quy định, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện sau khi có “quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư”, trừ trường hợp không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư.

Như vậy, cuộc đấu giá 4 lô đất khu Thủ Thiêm là cuộc đấu giá không có “quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư” mà vẫn thực hiện theo quy định của Luật Đấu giá năm 2016 và Thông tư liên tịch số 14/2015 giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Bộ Tư pháp. Do lô đất số 3-9 khu Thủ Thiêm mà Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh trúng đấu giá chưa có dự án nào, nên việc doanh nghiệp này yêu cầu không triển khai dự án là không có cơ sở.

“Hiểu nôm na theo văn bản là doanh nghiệp không muốn tiếp tục và doanh nghiệp này có ý định không thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. TP.HCM làm dở ở chỗ cán bộ không cập nhật quy định mới mà cứ làm theo quán tính cũ”, Luật sư Trần Đức Phượng nói.

Để bịt các lỗ hổng có nguy cơ gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến nền kinh tế, luật sư Phượng đề nghị Chính phủ cần sớm có những quy định hướng dẫn kịp thời đối với hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư dự án ./.

Duy Phương/VOV-TPHCM