Dự án trái phép 'trơ gan cùng tuế nguyệt' ở Đắk Lắk: Vì sao chưa bị xử lý?

Dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân ở Đắk Lắk ngoài việc xây nhà ở để bán trái phép, còn vi phạm phòng chống dịch COVID-19, thế nhưng, chính quyền địa phương chỉ đi nhắc nhở mà không có các biện pháp xử...

Dù báo Tiền Phong đã có nhiều bài phản ánh để ngăn chặn, nhưng chính quyền địa phương lại làm ngơ cho hành vi phi pháp này của Cty Phú Xuân

Ngày 3/9, Phó chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk Đoàn Ngọc Thượng cho biết, đã giao UBND phường Thắng Lợi kiểm tra, nhắc nhở một số công nhân đang làm tại dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân vi phạm phòng chống dịch, mà Tiền Phong đã phản ánh.

Cùng ngày, trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo UBND phường Thắng Lợi cho biết, qua kiểm tra, phường phát hiện 4 người đang làm tại dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân. “Những người này đều là thợ sơn (trú tại xã Hòa Thắng), đang làm hoàn thiện bên trong dự án. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện những người này không thực hiện phương án “3 tại chỗ” theo quy định của UBND TP.Buôn Ma Thuột”, vị lãnh đạo này cho hay.

Công nhân làm tại dự án của Cty Phú Xuân không đeo khẩu trang

Cũng theo vị này, những thợ sơn trên đang làm hoàn thiện nhà cho những người “góp vốn” tại dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân. “Những ngôi nhà này chủ đầu tư chỉ làm phần thô, còn phần hoàn thiện những người mua (dạng hợp đồng góp vốn-PV) phải tự hoàn thiện”, vị lãnh đạo UBND phường Thắng Lợi cho biết thêm.

Lãnh đạo UBND phường Thắng Lợi khẳng định, phường chỉ nhắc một số công nhân trên rời khỏi công trường và nhắc nhở chủ đầu tư chứ không lập biên bản vi phạm hành chính để ban hành quyết định xử phạt.

Bất chấp "lệnh" cấm từ UBND tỉnh Đắk Lắk, Cty Phú Xuân vẫn hoàn thiện hàng chục căn nhà (dạng nhà ở thương mại) để bán, trong khi phần đất này, chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng nhà trưng bày sản phẩm

Như Tiền Phong đã đưa tin, sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ 27/8 đến hết 2/9) áp dụng tại TP.Buôn Ma Thuột. Đối với các công trình xây dựng, chính quyền yêu cầu “3 tại chỗ” và phải đảm bảo công tác phòng dịch.

Thế nhưng, bất chấp yêu cầu trên, chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân vẫn để nhiều công nhân thi công tại công trình này.

Dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân xây dựng trên diện tích gần 12.000m2, khởi công từ năm 2007, do Công ty TNHH Xây dựng Phú Xuân (Cty Phú Xuân) làm chủ đầu tư. Dự án đặt trên nền đất “vàng” kéo dài hơn thập kỷ, UBND tỉnh Đắk Lắk liên tục ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện công trình.

Trong dự án này, chủ đầu tư đã tự ý sử dụng khoảng 3.000m2 đất xây dựng nhà (nhà ở thương mại-PV) để bán. Sở Xây dựng Đắk Lắk xác định, số diện tích này dùng để xây dựng “nhà trưng bày dự án”.

Ngày 8/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị ký văn bản khẳng định không xem xét giải quyết để Cty Phú Xuân chuyển đổi 3.000m2 đất thương mại dịch vụ sang đất ở; yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện theo quy mô, mục tiêu ban đầu của dự án đã được phê duyệt (nhà trưng bày sản phẩm).

Đến nay, chủ đầu tư đã xây dựng xong hàng chục căn nhà để bán. Ông Trương Công Lưu, Giám đốc Cty Phú Xuân từng trả lời, ông đã bán mỗi căn giá 2,2 tỷ đồng, nhưng không có sổ đỏ.

VŨ LONG


Tin liên quan

Tin mới