Thái Nguyên: Mở rộng di tích nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên lên gần 2,2ha

  • baomoi.com
  • 22:34 27/09/2021

Tỉnh Thái Nguyên đang gấp rút triển khai dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

Năm 2010, di tích đã được đầu tư tôn tạo với tổng diện tích trên 1.600m2.

Tháng 3/1936, trong ngôi nhà lá ba gian của ông Đường Nhất Quý, xóm Lau Sau, xã La Bằng, huyện Đại Từ, cơ sở Đảng đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên chính thức được thành lập gồm 4 đảng viên là người dân tộc Nùng. Từ những “hạt giống đỏ” ấy phong trào cách mạng đã lan tỏa trên cả tỉnh và vùng Việt Bắc, tạo nên cuộc khởi nghĩa lật đổ chính quyền phong kiến, thực dân, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.

Với những đóng góp cho cách mạng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã La Bằng đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang và công nhận là xã An toàn khu. Địa điểm này cùng ngôi nhà ông Nông Xuân Ai (nơi liên lạc và họp bí mật) đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1999.

Để ghi lại dấu ấn đó, năm 2010, di tích đã được đầu tư 1,4 tỷ đồng để tôn tạo một số hạng mục trong cụm di tích gồm: 1 nhà lá 3 gian, 1 nhà truyền thống, bia di tích, vườn hoa, công trình nhà vệ sinh với tổng diện tích trên 1.600m2.

Mới đây, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định triển khai dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

Theo quy hoạch, tổng diện tích của di tích sẽ mở rộng lên 21.960m2, với tổng mức đầu tư là 22 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách huyện, vốn huy động hợp pháp khác là 7 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của tỉnh.

Theo thiết kế, dự án sẽ mở rộng điểm di tích cũ, xây dựng mới các hạng mục phục vụ tham quan, lưu niệm, sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư xung quanh như: Khu vực nhà đón tiếp và sinh hoạt cộng đồng; khu sân bãi đỗ xe tập trung; đất cây xanh cảnh quan... tạo mối liên kết về không gian kiến trúc, cảnh quan, để khai thác hiệu quả về giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ được tổ chức đấu thầu xây lắp trong quý II/2020 và thi công trong quý III/2020, công trình dự kiến sẽ được hoàn thành vào đầu quý IV/2020. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đặc biệt xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên dự án chưa thể triển khai.

Tại Nghị quyết số 76/NQ-HĐND ngày 21/6/2021 của HĐND tỉnh Thái Nguyên đã quyết nghị thời gian thực hiện dự án từ quý II/2021 đến quý II/2024. Theo đó, từ quý I/2022 sẽ lập, thẩm định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán; tổ chức đấu thầu, thi công xây dựng, nghiệm thu và bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Dự án sẽ mở rộng điểm di tích lên 21.960m2, với tổng mức đầu tư là 22 tỷ đồng.

Được biết: Theo Kế hoạch số 33-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, một cuộc hội thảo hướng tới kỷ niệm 85 năm thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của tỉnh (1936 - 2021) sẽ được tổ chức vào ngày 28/9 và được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu cấp huyện (riêng huyện Đại Từ kết nối đến cấp xã). Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ tổ chức dâng hương, động thổ khởi công công trình tôn tạo di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh…

Nguyễn Thành

Nguồn: https://baomoi.com/thai-nguyen-mo-rong-di-tich-noi-thanh-lap-chi-bo-dang-dau-tien-len-gan-2-2ha/c/40371003.epi