Vì sao cụm công nghiệp 150 ha ở Quảng Ngãi bị loại khỏi quy hoạch?

  • baomoi.com
  • 22:38 27/09/2021

Cụm công nghiệp Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành) với diện tích 150ha bị loại khỏi quy hoạch vì không mang lại hiệu quả cao và gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Cụm công nghiệp Đồng Dinh (150ha, huyện Nghĩa Hành) được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020 vào năm 2006.

Cụm công nghiệp Đồng Dinh bị loại khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020 và không đưa vào Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụm công nghiệp này được định hướng phát triển đa ngành nghề, với các loại hình công nghiệp sạch ít ảnh hưởng môi trường, bao gồm công nghiệp chế biến thủy sản; công nghiệp sản xuất bao bì, giấy; chế biến lâm sản, rượu, bìa, nước giải khát, may mặc, thủ công mỹ nghệ...

Tuy nhiên, dù đã quá thời gian nhưng cụm công nghiệp trên chưa được lập quy hoạch vì chưa thống nhất được ranh giới, vị trí quy hoạch. Trong khi đó, huyện Nghĩa Hành đã và đang tiếp tục đầu tư phát triển khu đô thị và các khu dân cư về hướng Đông của khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Đồng Dinh, do vậy việc đầu tư xây dựng cụm công nghiệp này có thể gây ảnh hưởng đến môi trường của khu đô thị và các khu dân cư.

Theo đánh giá của địa phương và các sở, ngành chức năng, việc quy hoạch khu công nghiệp này không mang lại hiệu quả cao và gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Vì vậy, căn cứ tình hình thực tế cũng như ý kiến đề xuất, thống nhất của các bên, mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đồng ý phương án loại ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020 và không đưa vào Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu huyện Nghĩa Hành cập nhật vào quy hoạch phát triển kinh tế của huyện; ngành Tài nguyên - Môi trường đưa vào quy hoạch sử dụng đất, giai đoạn 2021 - 2030.

Bên cạnh đó, thống nhất không cho huyện Nghĩa Hành mở rộng cụm công nghiệp Đồng Dinh và đề nghị huyện khuyến khích các nhà đầu tư thay đổi địa điểm đầu tư vào các khu công nghiệp và cụm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ chính quyền huyện Nghĩa Hành, hiện tại cụm công nghiệp Đồng Dinh có khoảng 12 doanh nghiệp đang hoạt động, gồm các lĩnh vực sản xuất và chế biến dăm gỗ, trang trí nội thất…

Hà Phương

Nguồn: https://baomoi.com/vi-sao-cum-cong-nghiep-150-ha-o-quang-ngai-bi-loai-khoi-quy-hoach/c/40370881.epi