Những điều cần lưu tâm về ý nghĩa nhân sinh

  • 11:45 20/08/2021

Ý nghĩa nhân sinh có thể hiểu là sự “tùy ứng” trong điều kiện cuộc sống ở hiện tại. Điều này được cụ thể hóa ở các khái niệm như: ấm-lạnh, vắng-đông, tĩnh-động… Các khái niệm này không nên chỉ áp dụng một cách cứng nhắc, nó còn tuỳ thuộc vào hiện trạng, tình huống, ta không thể nói là ấm tốt hơn lạnh hay đông tốt hơn vắng... Các khái niệm ấm, lạnh, đông, vắng vừa có ý hay lại vừa có ý không hay, chúng đều có giá trị thực dụng của nó.

nhung-dieu-can-luu-tam-ve-y-nghia-nhan-sinh

Ảnh minh họa 

Nhà ở cần ấm cúng đông vui 

Tuy nhiên nếu nhà chật chội mà lại đông người qua lại thì thành ra bất tiện gò bó. Còn nếu nhà rộng thoáng nhưng ít người qua lại thì thành ra vắng lạnh, cô đơn, không hợp với ý “ấm cúng gia trạch”. Sống trong một ngôi nhà lạnh lẽo như vậy dễ khiến cho chủ nhân trở nên dần dần lãnh cảm. Do đó, về mặt ý nghĩa nhân sinh thì gia trạch cần có sự ấm cúng, tránh lạnh lẽo buồn tẻ.

Những nơi thờ tự thì thường thanh tịnh, vắng lặng mới hợp phép 

Theo nhiều người quan niệm, ở những nơi thờ tự mà luôn đông vui, náo nhiệt thì không còn là nơi thanh tịnh để tu thiền nữa. Ở những nơi mà âm lực luôn bị xáo động, táo tán thì khó mà bình tâm.

Kho đông lạnh nhất thiết phải lạnh

Người ta cho rằng, ở kho đông lạnh thì Âm ở đây phải lấn Dương. Những nơi như thế này lại rất cần sự chênh lệch về Âm Dương, tuy nhiên không có không gian nào mà không cần sự cân bằng Âm - Dương. Tóm lại, cân bằng ở đây phải thích hợp trong không gian và phù hợp với thời gian của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đủ một vòng thời khí luân hồi sẽ luôn là nơi lý tưởng nhất. 

Ta không nên nằm giường làm bằng kim loại

Trong trường hợp bất khả kháng, ta chỉ nên sử dụng tạm trong một khoảng thời gian rất ngắn. Vật liệu kim loại (như sắt, đồng, inox v.v...) đều thuộc Hành Kim mang tính cứng lạnh, tương khắc với bản chất ấm nhu của cơ thể con người. Nằm lâu sẽ khiến sức khỏe bị suy nhược.

Trên đây là một số lý giải về ý nghĩa nhân sinh theo quan điểm phong thủy. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn được bản chất của các khái niệm này, để có thể phát hiện và khắc phục những sai lầm về phong thủy nếu có xung quanh cuộc sống của bạn.